รวมทิปส์ทำความสะอาดห้องครัวให้สะอาดหมดจด พร้อมใช้งาน!
สวัสดีครับ สำหรับเรื่องความสะอาดในห้องครัวนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง ซึ่งห้องครัวก็เป็นสถานที่ที่เราต้องใช้ทำอาหารเพื่อรับประทานใช่ไหมครับ ดังนั้นหากปล่อยให้ครัวสกปรก อาหารที่เรากินเข้าไปก็อาจจะมีการปนเปื้อนกับเชื้อโรค และอาจทำให้เราป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้ครับ
ดังนั้นการป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าปล่อยไว้แล้วมาแก้ทีหลัง เราสามารถเริ่มดูแลความสะอาดภายในครัวตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขอนามัยของตัวเราและคนที่เรารักครับ ในบทความนี้ PropertyScout ก็ได้รวบรวมวิธีง่าย ๆ ในการดูแลความสะอาดห้องครัวมาให้กับทุกคน เดี๋ยวเราไปดูกันดีกว่าครับว่าจะมีวิธีไหนบ้าง
ห้องครัวต้องมี 'ช่องระบายอากาศ'
สำหรับเรื่องความสะอาดในครัวนั้น 'ช่องระบายอากาศ' เป็นสิ่งสำคัญอย่างแรกที่ขาดไม่ได้ครับ เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเทเข้าออก และกลิ่นอาหารได้ระบายออกไปข้างนอกนั่นเอง หากปล่อยให้สะสมอยู่ในบ้านนาน ๆ จะเกิดกลิ่นเหม็นและเป็นการสะสมเชื้อโรคภายในบ้านได้ครับ สำหรับช่องระบายอากาศเราอาจจะใช้วิธีเจาะช่องทำหน้าต่างบานเกล็ด/บานกระทุ้ง ติดพัดลมดูดอากาศ ติดเครื่องดูดควัน หรือสำหรับคนที่อยู่คอนโดแบบห้องสตูดิโอที่ไม่มีหน้าต่างตามผนังสองข้างของห้อง แนะนำให้เปิดประตูระเบียงทิ้งไว้ขณะทำอาหารก็ได้ครับ
อย่าหมักจานชามไว้จนสูงเป็นภูเขา
ต่อมาก็คือ ควรล้าง ถ้วย จาน ชาม ช้อน ส้อม ทุกครั้งหลังทานอาหารเสร็จ หลายคนอาจขี้เกียจ ชอบทิ้งไว้ในอ่างล้างจานคิดว่าค่อยมาล้างทีหลัง กลายเป็นทิ้งหมักไว้กองเท่าภูเขาครับ หากทิ้งไว้นานจนเกินไปผลที่ตามมาคือเศษอาหารเน่าจนเกิดกลิ่นเหม็นหึ่งและมีแมลงหวี่มาตอม และแมลงหวี่เหล่านี้สามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วด้วยครับ ยิ่งมีเศษอาหารทิ้ง ๆ เหลือ ๆ ยิ่งสะดวกทางแมลงวี่ในการวางไข่ ถัดจากไข่ก็กลายเป็นหนอน และกลายเป็นแมลงหวี่บินตอมเศษอาหารไปมานั่นเองครับ เพราะฉะนั้น ถ้าไม่อยากให้เป็นแบบนี้ ก็ไม่ควรขี้เกียจล้างจานนะครับ
ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวทุกสัปดาห์
สำหรับหม้อหุงข้าวที่ว่ากันว่าปลอดภัยเรื่องไฟฟ้า ยังไม่น่ากังวลเท่าเรื่องความสะอาดครับ หากลองหมุนหม้อดูให้ดีจะเห็นช่องรองน้ำหยด ซึ่งร่องนี้แหละที่เพาะเชื้อรานำพาแบคทีเรียมาได้ดีเลยทีเดียว แม้กระทั่งฝารองหม้อชั้นในด้วยครับ ดังนั้นภายใน 1 สัปดาห์ เราควรถอดช่องกรองน้ำกับฝารองออกมาล้าง และใช้ผ้าหมาด ๆ เช็ดตามรูน้ำ ขอบฝาหม้อทั้งด้านนอกและในให้สะอาด เพียงแค่นี้ข้าวที่เรารับประทานกันก็สะอาดปราศจากเื้อโรคแล้วครับ
ทำความสะอาดเครื่องดูดควันลดการอุดตัน
สำหรับเครื่องดูดควันที่ติดตั้งไว้ใช้ตอนทำอาหาร หากใช้งานไปสักระยะนึงแล้วให้ลองส่องข้างในดี ๆ เราจะเห็นคราบเหนียวจากควันอาหารเกาะติดอยู่ครับ วิธีทำวมสะอาดก็คือผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจานแล้วเช็ดทุกซอกทุกมุมของเครื่องดูดควันให้เกลี้ยง ที่สำคัญหากทำอาหารบ่อยก็ควรถอดฟิลเตอร์เครื่องดูดควันออกมาล้างทุกสัปดาห์ เพื่อป้องกันการอุดตันนั่นเองครับ
ทำความสะอาดเตาแก๊สเป็นประจำ
เตาแก๊สที่มีคราบสกปรกนั้นส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิดครับ ทั้งในเรื่องของความสะอาด สุขอนามัย อีกทั้งหัวเตาที่มีเศษอาหารเกาะอยู่ทำให้เปลวไฟออกมาไม่แรง การควบคุมเปลวไฟไม่แม่นยำ ทำให้ก้นภาชนะเสียหายและร้อนไม่ทั่วถึงได้ และยังก่อให้เกิดอันตรายจากเปลวไฟได้อีกด้วยครับ ดังนั้นเราสามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการทำความสะอาดให้หมดจด เช็ดเป็นประจำเมื่อใชเตาแก๊สทำอาหารเสร็จ พร้อมทำความสะอาดใหญ่ทั่วทุกซอกมุมในทุกสองสัปดาห์ หรือตามความถี่ของการทำอาหารครับ โดยใช้ผ้าหรือฟองน้ำ ชุบน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน หรือสบู่ก็ได้
เบกกิ้งโซดา ขัดล้างคราบอาหารในเตาอบ
เตาอบก็เป็นอีกเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่ต้องให้ความสำคัญเรื่องความสะอาดเช่นกันครับ สำหรับการทำความสะอาดก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรมากมายครับ สามารถทำได้ด้วยการถอดชิ้นส่วนภายในเตาอบออกมา และใช้ฟองน้ำขัดด้วยเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเปล่าอย่างเข้มข้น เมื่อขัดจนทั่วเสร็จแล้วให้ทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นค่อยแซะคราบที่แห้งแข็งออก หลังจากนั้นให้เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำ จบท้ายดวยผ้าแห้งเป็นอันเสร็จครับ
สำหรับวิธีนี้สามารถใช้ทำความสะอาดไมโครเวฟได้ด้วยเหมือนกัน เพียงแต่ไม่ต้องทิ้งไว้ 1 คืน หากคราบไม่ได้มีลักษณะแห้งแข็งครับ
เบกกิ้งโซดาและมะนาว ขจัดคราบหมองในอ่างล้างจาน
สำหรับอ่างล้างจานที่มีคราบมัวหมอง สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆ เพียงแค่โรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วอ่าง เปิดน้ำหล่อพื้นผิวเล็กน้อย และใช้แปรงสีฟันเก่า ๆ ขัดทุกซอกทุกมุมแล้วล้างออก ส่วนใครที่อยากใช้ของธรรมชาติอย่างมะนาวก็ได้เช่นกันครับ โดยให้นำมะนาวมาคลึงแล้วผาครึ่ง หลังจากนั้นบีบน้ำมะนาวออกใส่ถ้วยช่ตู้เย็นไว้ เก็บไว้ใช้ทำอาหาร จากนั้นโรยเกลือลงไปในอ่างสำหรับใช้เป็นสครับ หลังจากนั้นใช้เปลือกมะนาวถูให้เกลี้ยงแล้วล้างออก เพียงแค่นี้อ่างก็จะใสวิ้งเหมือนใหม่แล้วครับ
ก้อนน้ำแข็งเปลือกมะนาว ดับกลิ่นเหม็นจากท่อน้ำทิ้ง
ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างจาน เป็นอีกที่มาของกลิ่นเหม็นภายในห้องครัว เพราะในท่อนั้นมีเศษอาหารนานาชนิดที่เราไม่รู้คั่งค้างอยู่ข้างในครับ หลังจากที่ล้างอ่างตามวิธีก่อนหน้านี้ไปแล้ว ให้นำน้ำร้อนเทราดลงไปในท่อให้เชื้อโรคตาย จากนั้นให้นำก้อนน้ำแข็งที่ทำจากน้ำส้มสายชูแช่แข็งรวมกับชิ้นมะนาวมาวางไว้ที่รูท่อสัก 2-3 ชิ้น เพื่อดับกลิ่นให้ราบคาบครับ
น้ำร้อนและเบกกิ้งโซดา ฆ่าเชื้อโรคในตู้เย็น
จุดประสงค์ในการแช่อาหารไว้ในตู้เย็น คือเพื่อรักษาคุณค่าของอาหารไว้ให้นาน แต่ความสกปรกในตู้เย็นสามารถทำให้อาหารเหล่านั้นเป็นภัยกับสุขภาพร่างกายเราได้ครับ ดั้งนั้นเราควรรักษาคลังเก็บอาหารให้ปลอดจากเชื้อโรค เริ่มด้วยการย้ายอาหารไปแช่ไว้ที่อื่นบบชั่วคราวก่อน จากนั้นให้กดปิดเครื่องแล้ว ถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ ออกมาขัดด้วยน้ำอุ่นที่ผสมเบกกิ้งโซดา และล้างด้วยน้ำยาล้างจานอีกครั้งก่อนนำไปตากแดด
ส่วนภายในตู้ให้นำผ้าขนหนูมาชุบน้ำร้อนที่ผสมเบกกิ้งโซดาแล้วขัดให้ทั่ว และใช้ผ้าเปียกเช็ดให้หมดจด หลังจากนั้นให้เปิดตู้ทิ้งไว้ให้อากาศถ่ายเทสักพัก แล้วค่อยเปิดการทำงานอีกครั้ง หลังจากนั้นแนะนำให้วางถ่านไม้ไว้ในตู้เพื่อคอยดูดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วยครับ
ควรโละตู้เย็นบ้างเป็นครั้งคราว
อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ควรรวจดูว่ามีอาหารอะไรที่เน่า บูด หรือไม่ได้กินนานมากแล้วบ้าง ถ้าตรวจเจอควรเอาไปทิ้งให้หมดครับ เพราะอาหารที่เสียแล้วจะส่งกลิ่นไปยังอาหารอย่างอื่นในตู้เย็น และเป็นการสะสมเชื้อโรค นอกจากนี้ถ้าหากมีราขึ้นด้วยจะยิ่งอันตรายมากครับ
ทำความสะอาดเขียงไม้อย่างถูกวิธี
คงเป็นที่ทราบกันดีว่าเขียงเป็นอุปกรณ์ในครัวที่ใช้หั่นทั้งเนื้อดิบ หั่นผัก หั่นขนมปังบ้าง และการหั่นอาหารที่มีกลิ่นฉุน ๆ อย่างหัวหอม หรือกระเทียม ก็ยิ่งทำให้มีกลิ่นติดเขียงนั่นเอง และสำหรับเขียงไม้จะทำความสะอาดยากกว่าเขียงพลาสติกครับ บางทีการใช้แค่น้ำยาล้างจานอาจไม่สามารถขจัดกลิ่นออกไปได้หมดจด ขอแนะนำให้ขัดด้วยน้ำส้มสายชู หรือโรยเกลือและใช้มะนาวครึ่งซีกขัดให้ทั่วก่อนล้างน้ำสะอาด ปิดท้ายด้วยการทาน้ำมันพืชเคลือบผิวหน้าบาง ๆ เพื่อรักษารูปทรงเขียงไม้เอาไว้ครับ
ลับมีดให้คม ลดแบคทีเรีย
แบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ ไม่ได้มีอยู่แค่ตามเขียงอย่างเดียว ต่ยังสามารถเข้าไปกระจุกตัวอยู่ตามร่องมีดที่ทื่อ ๆ ได้ด้วยครับดังนั้นใน 1 สัปดาห์ ควรนำมีดทั้งหมดออกมาลับกับหินลับมีดให้คม นอกจากจะได้ความสะอาดแล้วยังหั่นอาหารได้ง่ายขึ้นด้วยครับ
สรุปส่งท้าย
เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับทิปส์ในการดูแลทำความสะอาดห้องครัวที่ PropertyScout ได้นำมาฝากกัน และอย่างที่ได้บอกไปว่าเรื่องความสะอาดในครัวถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยครับ เพราะว่าเบื้องหลังของอาหารที่อร่อยก็มาจากครัวที่สะอาดเป็นสำคัญ ถ้าห้องครัวมีคราบสกปรกทุกซอกทุกมุม รับรองเลยว่าอาหารที่ออกจากครัวไปคงไม่อร่อยและไม่สะอาด ส่งผลกับสุขภาพร่างกายของเราแน่นอนครับ สำหรับใครที่ไม่ได้ทำคามสะอาดหองครัวมาสักพักแล้วก็อย่าลืมนำทิปส์เหล่านี้ไปลองทำกันดูนะครับ
PropertyScout แหล่งรวมอสังหา ฯ ที่ดีที่สุดในประเทศไทย
หาทรัพย์ที่ชอบ ในราคาที่ใช่ ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้ว
อ่านบทความอื่นที่เกี่ยวข้อง คลิก