ก่อน ‘ต่อเติมครัวหลังบ้าน’ มีสิ่งสำคัญอะไรบ้างที่ต้องรู้?
สวัสดีครับ เชื่อว่า 'การทำอาหาร' เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีความสำคัญกับชีวิตประจำวันของหลาย ๆ คน และ 'ห้องครัว' ก็เป็นสถานที่ภายในบ้านที่สำคัญสำหรับคนที่ชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ อย่างไรก็ตาม ห้องครัวที่โครงการจัดสรรในปัจจุบันให้มามักจะเป็นครัวแบบฝรั่งที่มีพื้นที่คับแคบและออกแบบให้มีลักษณะควบรวมกับพื้นที่ส่วนรับประทานอาหาร ซึ่งพื้นที่ครัวลักษณะนี้ไม่เหมาะกับการทำอาหารที่มีกลิ่นแรงอย่างเช่นอาหารไทย เป็นต้น เพราะกลิ่นสามารถกระจายไปทั่วบ้านได้ และนี่ก็เป็นเหตุที่ทำให้การต่อเติมพื้นที่ครัวหลังบ้าน ได้กลายเป็นที่นิยมในไทยครับ ซึ่งในบทความนี้ PropertyScout จะมาแนะนำเรื่องสำคัญที่คนคิดจะต่อเติมห้องครัวต้องรู้ เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกและไร้ปัญหากวนใจครับ
ทำไมถึงต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้?
ขึ้นชื่อว่าเป็นการต่อเติมแล้ว เชื่อว่าเจ้าของบ้านหลายคนอาจจะรู้สึกกังวลใจอยู่ไม่น้อย เพราะการต่อเติมบ้านนั้นหากเกิดความไม่เหมาะสมด้านโครงสร้าง อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่างได้ครับ ตั้งแต่ การเกิดรอยร้าว การทรุดตัว และรอยแยกระหว่างส่วนห้องครัวที่ต่อเติมใหม่กับตัวบ้าน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ครับ โดยเฉพาะการต่อเติมทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์ที่สามารถกระทบกระเทือนไปถึงบ้านหลังอื่น ๆ ที่ใช้โครงสร้างเดียวกันร่วมกับเราด้วยครับ
ดังนั้นจึงได้มีกฎหมายกำหนดให้การต่อเติมบ้านที่มีพื้นที่รวม 5 ตารางเมตรขึ้นไป รวมไปถึงการการขยายหลังคา เพิ่มคาน ผนัง และบันได ต้องได้รับอนุญาตจากทางราชการครับ เดี๋ยวเราไปดูกันต่อว่าการต่อเติมครัวหลังบ้านมีอะไรบ้างที่ต้องให้ความสำคัญ
ศึกษากฎหมายเรื่องการต่อเติมบ้านเพิ่มเติม คลิก
สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก่อนต่อเติมครัวมีอะไรบ้าง?
ด้านโครงสร้าง
สำหรับเรื่องโครงสร้าง ถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก เพราะเป็นส่วนที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักของส่วนต่อเติมทั้งหมดครับ ส่วนที่ต่อเติมนั้นแม้ว่าจะติดต่อกันกับตัวบ้านแต่ต้องแยกโครงสร้างออกจากกันอย่างเด็ดขาด และห้ามใช้โครงสร้างร่วมกันเพราะโครงสร้างเดิมขอตัวบ้านจะต้องรับน้ำหนักมากเกินไป ซึ่งในระยะยาวอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ครับ การทำโครงสร้างสามารถใช้การลงเสาเข็มแบบสั้น หล่อฐานเป็นตอม่อ แล้วเทคานคอดิน
ผนังครัว
ในส่วนของผนังครัวหลังบ้านนั้น สิ่งสำคัญก็คือควรทำให้ผนัังเป็นภาระกับโครงสร้างน้อยที่สุดครับ วิธีการก็คือเมื่อทำพื้นเสร็จแล้วก็สามารถเริ่มก่อผนังทั้ง 3 ด้าน จะใช้วิธีการก่ออิฐ หรืออิฐมวลเบาก็ได้ แต่ถ้าต้องการลดน้ำหนักให้โครงสร้างควรใช้ผนังเบา และสามารถใช้ได้ทั้งยิบซั่มบอร์ด และไม้ฝาเทียมที่ให้ความสวยงามและดูเนี๊ยบเช่นกันครับ นอกจากนั้นอาจจะเว้นช่องว่างสำหรับการถ่ายเทอากาศ โดยใช้ไม้ระแนง หรือหน้าต่างแบบบานเกล็ดก็ได้
พื้นครัว
สำหรับพื้นครัวนั้น สามารถเทคอนกรีตแบบหยาบเพื่อปรับระดับ แล้วค่อยผูกเหล็กพื้นและตั้งเสารับโครงสร้างหลังคา แต่หากว่าใต้พื้นมีบ่อบำบัดหรือฝางานระบบให้เว้นตำแหน่งเอาไว้ทำฝาเปิดเพื่อความสะดวกในการเซอร์วิสต่าง ๆ ในอนาคตครับ
สิ่งสำคัญในขั้นตอนการเทพื้นคือ 'การเว้นระยะระหว่างพื้นใหม่และพื้นบ้านเดิม' ด้วยการใช้โฟมหนา 1 เซนติเมตรกั้นไว้เพื่อป้องกันการแตกร้าวหรือการทรุดเองของพื้นในอัตราที่แตกต่างกันของโครงสร้างของตัวบ้านและโครงสร้างใหม่ของครัวที่ต่อเติมครับ
หลังคา - รางน้ำฝน
มาถึงส่วนสุดท้ายที่อยู่ด้านบนสุดซึ่งก็คือหลังคานั่นเอง วางโครงเหล็กหลังคาลงบนเสา ส่วนที่ติดกับผนังบ้านเดิมให้ทำเป็นปีกนกคอนกรีตเสริมเหล็กป้องกันน้ำฝนรั่ว แล้วค่อยติดตั้งกระเบื้องหลังคา สำหรับกระเบื้องหลังคานั้นสามารถใช้กระเบื้องลอน หรือกระเบื้องเซรามิกก็ได้ ซึ่งสามารถกันความร้อนได้ดีเหมือนกันครับ สำหรับใครที่กลัวว่าบ้านจะทึบเกินไปก็สามารถเลือกใส่กระเบื้องใสเป็นบางส่วน หรือจะใช้วัสดุที่โปร่งแสงและมีน้ำหนักเบาแทนทั้งหมดก็ได้ครับ อย่างเช่น ดีไลท์ อะครีลิค หรือโพลีคาร์บอเนต เป็นต้น
อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมติดตั้งรางน้ำฝนด้วยเพื่อไม่ให้น้ำจากหลังคาของเราไหลไปตกใส่บ้านของเพื่อนบ้านที่อยู่ด้านหลังครับ
สรุปส่งท้าย
นอกจากที่ได้กล่าวไปทั้งหมดในบทความนี้แล้ว อีกสิ่งที่ห้องครัวที่ดีจะต้องมีก็คือความสะอาดนะครับ ดังนั้นสำหรับใครที่คิดจะต่อเติมห้องครัว ไม่ว่าจะเป็นครัวหลังบ้านหรือภายในบ้านก็ตาม หลังใช้งานเสร็จก็จะต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อย และทางที่ดีควรจะมีการทำความสะอาดใหญ่บ้างเป็นระยะ เพื่อให้ห้องครัวมีความน่าใช้ตลอดเวลา และช่วยเรื่องสุขอนามัยที่ดีของทุกคนภายในบ้านครับ
อ่านบทความ รีวิวโครงการ อัปเดตข่าวเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ PropertyScout Blog
มีคำถาม ข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ หรือต้องการ เช่า ซื้อ ขาย สามารถคลิกตามด้านล่าง ทีมงานของเราพร้อมให้บริการ!
อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง คลิก